Mẹo Cai Sữa Đêm Cho Bé Siêu Hiệu Quả

mẹo cai sữa đêm cho bé

Cai sữa đêm cho bé là một vấn đề đang được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Các mẹo cai sữa đêm cho bé được Mẹo của tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp các mẹ cai sữa đêm thành công cho con để bé có một giấc ngủ ngon.

Thời điểm cai sữa đêm cho trẻ hợp lý

mẹo cai sữa đêm cho bé
mẹo cai sữa đêm cho bé

Cai sữa đêm cho trẻ là một quá trình cần được thực hiện một cách khoa học và phù hợp để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé. Theo các chuyên gia, thời gian cai sữa đêm cho trẻ tốt nhất là khi bé đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Trẻ từ 4 – 6 tháng: Đây là giai đoạn bé đã ăn dặm tốt, hệ tiêu hóa phát triển đủ mạnh để hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn. Bé cũng đã bắt đầu hình thành thói quen ngủ đêm và có thể ngủ được 5-6 tiếng liên tục mà không cần bú đêm. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn bé có nhiều thay đổi như mọc răng, cảm lạnh,…

Trẻ đủ cân nặng: Bé cần đạt được cân nặng tối thiểu theo độ tuổi. Ví dụ, bé 6 tháng tuổi cần đạt ít nhất 7kg, bé 12 tháng tuổi cần đạt ít nhất 10kg.

Những dấu hiệu bé đã sẵn sàng cai sữa đêm

Bé ngủ đủ giấc vào ban đêm: Bé có thể ngủ giấc dài vào ban đêm (5-6 tiếng liên tục) mà không cần bú đêm, đó là một tín hiệu tốt. Trường hợp, nếu bé thức dậy 1 giờ cố định nào đó thì bố mẹ không cần lo lắng vì đây chỉ là một thói quen của bé mà thôi.

Bé ăn dặm tốt: Nếu bé có thể ăn dặm đầy đủ, hấp thu tốt dinh dưỡng từ thức ăn và bữa tối của bé đã no thì bố mẹ có thể tập cắt bỏ dần dần sữa đêm của con.

Bắt đầu mọc răng: Khi bắt đầu mọc răng, bố mẹ cần hạn chế cho bú sữa vào ban đêm. Vì lượng đường trong sữa có thể bám lại trên răng, từ đó dễ dẫn đến sâu răng cho trẻ.

Mẹo cai sữa đêm cho bé

mẹo cai sữa đêm cho bé
mẹo cai sữa đêm cho bé

Tình trạng thức giấc và bú đêm của những trẻ sơ sinh không còn xa lạ đối với các bậc cha mẹ. Thói quen này khiến cho nhiều bà mẹ cảm thấy mệt mỏi và vất vả vì phải thức khuya, quan trọng nhất là nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

Để giải quyết vấn đề này, các mẹ có thể tham khảo các mẹ những mẹo cai sữa đêm cho bé hiệu quả như: cho bé ngậm ti giả, cho bé bú no trước khi ngủ,…

Giảm dần tần suất bú đêm cho bé

Một cách thôi bú cho bé ban đêm hiệu quả là không bỏ bú đêm của con đột ngột bởi vì làm vậy trẻ có thể quấy khóc và việc cai sữa sẽ trở nên khó khăn hơn. Mẹ chỉ cần giảm dần số lần bú và kéo dài khoảng thời gian giữa mỗi lần bú của trẻ. Đối với những bé bú bình thì mẹ nên giảm lượng sữa trong bình vào mỗi đêm.

Đảm bảo bé bú no ban ngày

Để cai sữa đêm cho bé hiệu quả nhất, trước hết mẹ cần đảm bảo bé được bú đủ lần cần thiết trong ngày. Đối với trẻ vào tuổi cai sữa đêm đã có sự tăng trưởng về thể chất nên bé thường có xu hướng bú bình vào ban ngày và bú nhiều vào buổi tối. Để đảm bảo trẻ được bú đủ, tốt nhất mẹ nên chia giờ bú phù hợp và cho con bú ở nơi yên tĩnh.

Cho bé  trước khi đi ngủ

Một trong những cách cai sữa cho trẻ không thể bỏ qua là cho bé bú no trước khi đi ngủ. Nếu bé được bú no trước khi đi ngủ thì khả năng thức dậy vì đói của trẻ rất ít. Vì thế, để đàm bảo con đủ no, không bị đói vào ban đêm bạn cần chú trọng lượng sữa cần thiết trước khi bé đi ngủ.

Cho bé ngậm ti giả

mẹo cai sữa đêm cho bé
mẹo cai sữa đêm cho bé

Bạn có thể áp dụng cách cai sữa đêm cho bé bằng việc cho bé ngậm ti giả. Để thực hiện hiệu quả cách này, đầu tiên bạn cần tập cho bé rời bầu vú của mẹ. Đôi khi, bé có thể thức dậy vào ban đêm không phải bé thèm sữa mà vì con đã có thói quen ngậm ti của mẹ.

Vậy để con có giấc ngủ ngon và sâu hơn, các mẹ có thể cho con ngậm ti giả khi ngủ. Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý chọn các loại núm ti an toàn, kích thước núm tương đương với búm bình bé thường bú.

Nhờ người khác trông bé về đêm

mẹo cai sữa đêm cho bé
mẹo cai sữa đêm cho bé

Trong giai đoạn cai sữa cho bé, mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân. Khi ở gần mẹ bé sẽ ngửi thấy mùi cơ thể hoặc sữa của mẹ, điều này sẽ khiến bé muốn bú. Vì thế, nhờ người khác trông bé vào ban đêm sẽ giúp bé không còn phụ thuộc vào mẹ và quên dần đi việc bú mẹ vào ban đêm. Đặc biệt là, điều này sẽ tạo điều kiện để bố và con được thân thiết và gần gũi hơn.

Tạo thói quen ngủ tốt cho 

Cho bé đi ngủ đúng giờ mỗi tối và thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng. Tránh cho bé xem tivi, chơi điện tử hoặc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ. Giúp bé thư giãn trước khi ngủ bằng cách đọc sách, hát ru hoặc massage nhẹ nhàng.

Lưu ý khi cai sữa đêm cho bé

Ngoài những lợi ích mà chúng ta có thể thấy, cai sữa đêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu không thực hiện đúng cách. Cha mẹ nên lưu ý những điều dưới đây:

  • Không nên cai sữa khi bé đang gặp vấn đề về sức khỏe
  • Không nên bôi chất đắng lên ngực để cai sữa đêm cho bé vì có thể gây kích ứng da và ảnh hưởng tâm lý của bé.
  • Tránh cho bé uống nước hoặc sữa công thức vào ban đêm để thay thế cho việc bú mẹ.
  • Kiên trì thực hiện các biện pháp cai sữa cho đến khi bé cai sữa hoàn toàn.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về những mẹo cai sữa đêm cho bé vô cùng hiệu quả. Chúc bố mẹ thành công trong việc cai sữa đêm cho bé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *